เกี่ยวกับ Battery

ikok's picture
10285
posts

เกี่ยวกับ Apple Notebook Battery (Lithium-ion)
จากหน้าเวปของ Apple เองบอกเอาไว้ว่า battery แบบ lithium-ion ของ Apple เองนั้นมีคุณสมบัติทั่วไปเหมือนกับ battery แบบ lithium-ion ที่พบเห็นอยู่ในอุปกรณ์อื่น ๆ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว จะมีวันหมดอายุครับ (เสื่อมสภาพจนไม่เก็บไฟแล้ว ทำให้เราต้องซื้อใหม่)

ทั่วไปเกี่ยวกับ Lithium-ion
โดยทั่วไป battery แบบ Lithium-ion นั้นจะเก็บประจุได้มากกว่า battery แบบ nickel ที่เราเคยใช้อยู่ในอุปกรณ์อิเล็คโทรนนิกรุ่นเก่า ที่ต้องคอยชาร์จให้เต็มและใช้ให้หมดเป็นรอบ ๆ ไป ซึ่งนอกจาก Lithium-ion จะเก็บประจุได้มากกว่าและน้ำหนักเบากว่าแล้ว ยังสะดวกกว่าในการชาร์จด้วย เพราะเราสามารถชาร์จไฟเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่เราสะดวก ไม่ต้องชาร์จเป็นรอบ ๆ เหมือนแต่ก่อน

การชาร์จไฟโดยทั่วไปบน Battery แบบ Lithium-ion
ส่วนมากแล้ว Battery แบบ Lithium-ion จะใช้การ  "Fast charge"  ที่ทำให้ชาร์จไฟเต็มที่ไปจนถึง 80% ของความจุ battery ก่อนแล้วค่อย ๆ เติมประจุจนเต็ม 100% ทีหลังอย่างช้า ๆ คือประมาณว่า เราจะเสียเวลาชาร์จ iPod จนมีความจุ battery ที่ 80% โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชม. และจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 ชม.หลังจากนั้นเพื่อชาร็จ battery จนเต็มความจุที่ 100% ถ้าเราไม่ได้ใช้ iPod ไปด้วยระหว่างที่ชาร์จ จะทำให้สามารถชาร์จได้เต็มความจุเร็วขึ้นโดยใช้เวลาที่สั้นลง

Charge Cycle
การนับรอบของการชาร์จบน lithium-ion battery นั้น จะนับความจุที่เราชาร์จไปแต่ละครั้ง แล้วนำมาบวกกันให้ครบ 100% จะนับเป็นการชาร์จ 1 cycle หรือ 1 รอบครับ เช่น

เราชาร์จแบตของ iPod เรามาเต็ม แล้วใช้หมดไปครึ่งหนึ่ง (50%) แล้วกลับมาชาร์ใหม่ให้เต็มใหม่ก่อนนอน  - - แบบนี้นับเป็นครึ่งรอบ .. ถ้าวันต่อมาเราทำซ้ำแบบเดิมอีก ถึงจะนับเป็นการชาร์จเต็ม 1 รอบครับ (50% +50% =100% นับเป็น 1 รอบชาร์จ)

การชาร์จดครบ 1 รอบคือ การชาร์ไฟครบ 100% ของความจุ ไม่ว่าจะชาร์จแบบ 0-100% ในครั้งเดียว หรือทะยอยชาร์จครั้งละนิดละหน่อย ก็จะถูกนับมารวมกันให้ได้ 100% แล้วตัดเป็น 1 รอบการชาร์จครับ

batt-cycle-1_0.jpg

ตัวเลขใน System Profiler ของ Battery Health ที่บอกจำนวนเป็น Cycle นั้นอธิบายตรงนี้ครับ

batt-profile_0.jpg

อายุ Battery
ตามธรรมชาติแล้ว ทั้ง battery ของ notebook, iPod, iPhone จะสามารถเก็บความจุได้ลดลง ตามจำนวนรอบการชาร์จที่มากขึ้น โดยข้อมูลจากในเวป Apple แล้ว Battery จะยังสามารถเก็บความจุได้ที่ 80% หลังจากผ่านการชาร์จไปสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งแตกต่างกันตามประเภทของ battery ดังนี้ครับ

  • Battery สำหรับ Notebook จะยังคงความจุได้ที่ประมาณ 80% หลังจากผ่านการชาร์จไปแล้วประมาณ 300 รอบ
  • Battery สำหรับ iPod, iPhone จะยังคงความจุได้ที่ประมาณ 80% หลังจากผ่านการชาร์จไปแล้วประมาณ 400 รอบ

ที่มา

http://www.apple.com/batteries/
เกี่ยวกับ โน๊ตบุค battery ของ Apple
http://www.apple.com/batteries/notebooks.html
เกี่ยวกับ battery ของ iPod, iPhone
http://www.apple.com/batteries/ipods.html

[แก้ไขเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2551 : ขยายความเกี่ยวกับเรื่องรอบการชาร์จ cycle count ครับ]

Comments

Pitipol's picture
3
posts

แบตบวม

เครื่องผมใช้แม็คบุ๊คขาวมา 27 เดือน   

Health Information:
    Cycle count:    393
    Condition:    Good
ดูแลมันอย่างดี แต่ตอนนี้ แบตบวมครับ เซ็งเลย
#1
ikok's picture
10285
posts

ส่งศูนย์เลยครับ =)

เสียใจด้วยนะครับ หลาย ๆ คนก็เจออาการนี้เหมือนกัน
คงต้องส่งศูนย์แล้วเคลมแบตเอา ไม่แน่ใจว่าจะได้ก้อนใหม่หรือเปล่านะครับ แต่น่าจะได้นะ (ส่วนจะมีค่าใช้จ่ายหรือเปล่าอันนี้ผมไม่ทราบครับ ต้องลองเชคกับทางศูนย์ดูนะครับ)

โชคดีครับ

#2
amd3's picture
58
posts

(No subject)

แจ่ม แจ่ม แจ่ม

#3