1.สิ่งที่ควรจะต้องเตรียมก่อนการติดตั้ง Windows บน OS X

ikok's picture
10285
posts

บทความขั้นตอนการ ติดตั้ง windows บน OS X ตอนที่ 1
สิ่งที่ควรจะต้องเตรียมก่อนการติดตั้ง Windows บน OS X

ก่อนการติดตั้ง Windows ผ่าน Boot Camp เรามีสิ่งที่ควรจะต้องเตรียมดังต่อไปนี้ครับ

ทั่วไป

 1. Backup ข้อมูลสำคัญของเราในฝั่ง OS X เอาไว้ด้วยเผื่อมีอะไรผิดพลาด
 2. เสียบปลั๊กไฟบ้านเข้ากับตัวโน๊ตบุค
 3. พิมพ์วิธีการติดตั้ง (ทั้งจากตัว Boot Camp เอง หรือจะพิมพ์จากในเวปแมคมือใหม่.คอมก็ได้ครับ) เอาไว้อ้างอิงเวลานำไปใช้จริง
 4. หนังสือ หรือเกม ที่จะเอาไว้อ่านฆ่าเวลาระหว่างรอ Install ครับ (ของผมใช้เวลาไปประมาณ 1 ชม.ครึ่งครับ)

เฉพาะกิจ (สำคัญ)

 1. แผ่น OS X 10.5(Leopard) ทั้งแบบที่มากับเครื่อง หรือแบบที่ซื้อแยกต่างหากก็ได้
 2. จากเอกสารแนะนำการติดตั้งของ Apple บอกว่าพื้นที่บน HD ควรจะมีขั้นต่ำ 10 GB .. ผมคิดว่าน่าจะหมายถึงพื้นที่ส่วนของ Partition ที่เราต้องการจะลง Windows ที่ควรจะมีมากกว่า 10 GB ด้วยครับ ..
 3. พื้นที่ขั้นต่ำสำหรับ Windows คือ 5GB (ดู note 1)
 4. พื้นที่ที่เหลือน้อยที่สุดสำหรับ OS X คือพื้นที่ของ OS X ที่เราใช้งานอยู่ + พื้นที่เปล่าอีก 5 GB
 5. แผ่น Windows OS ที่เราต้องการจะลง ในตัวอย่างบทความนี้ผมใช้ Windows Vista Home Basic ครับ (สำหรับคนที่จะลง XP ต้องเป็น Service Pack 2 ขึ้นไป และสำหรับ Vista ได้หมดทุกเวอร์ชั่นครับ)
 6. แผ่น Windows OS ต้องเป็นแผ่นติดตั้งแบบเสร็จจบในแผ่นเดียวนะครับ (อันนี้สำคัญ) ไม่ใช่แผ่นแบบ upgrade และถ้าเอาแบบปลอดภัยที่สุด ก็ให้ใช้แผ่น Windows แบบ 32-bit ครับ(ดู note 2)
 7. เวลาสัก 2 ชม.สำหรับการติดตั้ง (ทั้ง Windows OS และ Boot Camp Driver ครับ) ไม่รวม Setup หรือว่าลงโปรแกรมอื่น ๆ อีก

note :

 1. ตอนแบ่ง Partition สำหรับ Windows เราควรจะแบ่งไว้มากกว่า 10 GB ครับ ถึงเค้าจะบอกว่าเอาแค่ 5GB ก็ตาม.. จะ 32GB หรือว่าแบ่งครึ่ง ๆ ของ HD ที่เรามีอยู่ก็ได้ เพราะเท่าที่ผมลง Vista นะครับติดตั้งเฉพาะ Windows OS และ Boot Camp Driver อย่างเดียวก็กินพื้นที่ไปเกือบ ๆ 9.5GB แล้วครับ =) (สำหรับ Windows XP อาจจะกินพื้นที่น้อยกว่านี้ แต่ถ้าจะใช้ Windows แบบจริงจังแล้ว แบ่งให้เยอะไว้หน่อยก็ดีครับ เพราะเปลี่ยนแปลงทีหลังลำบาก)
 2. ถึงแม้จะมี Mac บางรุ่นที่สามารถลง Windows แบบ 64-bit ได้ แต่อาจจะมีปัญหาการใช้งานจริงเกี่ยวกับเรื่อง Driver สูงครับ - อันนี้จากประสบการณ์ตรงในการใช้งาน Windows แบบ 64-bit ผมที่ใช้งานอยู่ทุกวันนี้ครับ หา Driver กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ค่อยจะได้

ถ้าเราเตรียมทุกอย่างเอาไว้พร้อมหมดแล้ว ก็ให้เริ่มต้นการติดตั้ง Windows Vista จาก Boot Camp Asistant (ใน Applications/Utilities) ในบทความตอนต่อไปได้เลยครับ

ดูบทความตอนที่ 2. การแบ่ง Partition สำหรับ Windows บน OS X