iPad: รีวิวการใช้งานจริง (ข้อมูลประกอบการตัดสินใจครับ)

ikok's picture
10285
posts
| Tags:

รีวิว iPad ก๊อก

หลังจากที่ได้ใช้งาน iPad 3G+ WiFi มาเป็นระยะเวลาเกือบเดือนเต็มนี้ ผมคิดว่าน่าจะเขียนรีวิวการใช้งานจริงทั่วไปสำหรับผู้ที่กำลังสนใจให้ได้อ่านกัน เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจครับ

ก่อนเริ่ม

Apple วางตัว iPad นี้เอาไว้ให้อยู่ระหว่าง iPhone กับ MacBook ครับ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชวนให้สับสนสำหรับผู้ที่ต้องการจะใช้งาน iPad อยู่พอสมควร เดี๋ยวจะต่อประเด็นนี้ในตอนท้ายนะครับ

เหตุผลแรกเริ่มก่อนตัดสินใจซื้อ

เหตุผลหลักที่ผมต้องการซื้อ iPad มาใช้แรกเริ่มเลย เป็นเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บหรือ application ครับ คือผมคิดแค่นี้ก่อนจริง ๆ เพราะถ้าผมต้องการจะทำอะไรสักอย่างที่เกี่ยวกับ iPad แล้ว ผมจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์นี้สำหรับทดสอบ ส่วนที่เหลือเป็นผลพลอยได้ที่ตามมา ผมคิดในตอนแรกว่า ถ้าซื้อมาแล้วผิดหวัง ผมก็จะขายต่อครับ ยิ้ม

หลังจากได้เครื่องมาแล้ว....

การใช้งานทั่วไป

 • Internet, Social Networking, Email
 • Music/ Podcast
 • Presentation
 • Reading
 • Self Study
 • Art
 • Game

การใช้งานเฉพาะทาง

 • พัฒนาเว็บ - อยู่ในขั้นตอนรวบรวมข้อมูลที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างเท่าไหร่นัก แต่ก็ได้ไอเดียอะไรหลายอย่างที่น่าจะเป็นประโยชน์ในการทำเว็บไซท์ ยิ้ม
 • ออกแบบ Application - ยังไม่เริ่มครับ

ที่ผมจะเขียนต่อไปนี้เป็นเกี่ยวกับการใช้งานทั่วไป มีเปรียบเทียบกับการทำงานแบบเดียวกันบน iPhone บ้าง แยกตามหัวข้อข้างต้น และลึกลงในรายละเอียดครับ

Internet

ชีวิตผมผูกติดอยู่กับ Internet ค่อนข้างเยอะ อย่างน้อยก็ดูแลเว็บ มมม. และ blog ตัวเอง และประสานงานกับต่างประเทศผ่าน Email เป็นหลัก

ก่อนที่ผมจะได้ iPad ผมใช้งานเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเต็มที่บน iPhone ที่บ่อยครั้งผมพบว่า ด้วยขนาดหน้าจอที่เล็ก ทำให้การใช้งานบางอย่างมีขีดจำกัด และ iPad มาลบข้อจำกัดตรงนี้นี้ลงไปได้ด้วยเรื่องของขนาดหน้าจอ

Social Network

การใช้งานด้าน Social Network ของผมบน iPad นั้นใช้ทั้ง Application และ ผ่าน Safari Browser สลับกัน ผมใช้ทั้ง Facebook, Twitter เป็นหลักในชีวิตประจำวันครับ Facebook ยังไม่มี App สำหรับ iPad ผมเลยอาศัยเข้าทาง Safari แทน ส่วน Twitter ผมใช้งานผ่าน Twitter for iPad ที่เพิ่งออกมาให้โหลดเมื่อไม่กี่วันมานี้ และทำออกมาได้ค่อนข้างน่าตื่นตาตื่นใจครับ

เรื่องนี้ระหว่าง iPhone กับ iPad ผมไม่พบความแตกต่าง นอกจาก app บางตัวบน iPad (เช่น twitter app) ที่ทำออกมาให้ดูน่าใช้กว่าบน iPhone

Email

ผมมีหลาย Email account และตอนที่เขียนอยู่นี้ตัว iOS4.2 ยังไม่ออก ซึ่งถ้าออกมาแล้วก็จะมี feature ที่เรียกว่า Universal inbox ที่จะรวมอีเมล์เข้าเป็น inbox เดียว ทำให้สะดวกในการจัดการอ่านหรือรับรู้อีเมล์ได้ง่ายขึ้น

ผมเจอปัญหาบางอย่างในการ setup email account บน iPad แต่ตอนนี้จัดการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว (ทาง Apple เองก็โพสเอกสารเกี่ยวกับการแก้ปัญหา Mail app บน iPad เอาไว้ ที่นี่ ด้วยครับ)

การใช้ iPad สำหรับงานเกี่ยวกับ Internet นั้นค่อนข้างเป็นจุดที่ทำให้ผมพอใจ (ถึงพอใจมาก) ตรงที่สามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลหรือจัดการ Email ได้แทบจะทันทีครับ

โดยทั่วไปการใช้งาน Email ระหว่าง iPhone กับ iPad นั้นไม่แตกต่างกัน แต่บน iPad ให้พื้นที่ทำงานมากกว่า และสะดวกกว่าในการดูไฟล์ประกอบครับ

Music/Podcast

ผมเปลี่ยนจากฟังเพลง/podcast จากบน iPhone มาเป็นฟังบน iPad แทน แรก ๆ ก็สับสนครับจะคอยปรับ setting บน iPhone อยู่เรื่อย ข้อนี้ผมไม่พบความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างการฟังเพลง/podcast บน iPhone กับ iPad

จะมีบ้างที่ smart playlist ทำงานขาด ๆ เกิน ๆ บน iPad ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เกิดบน iPhone ครับ

แต่ที่แตกต่างอย่างชัดเจนคือการดู video podcast ครับ ยิ่งถ้าเป็นพวก how-to podcast ด้วยแล้ว ดูบน iPad ให้ความกระจ่างกว่า เพราะขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าบน iPhone ครับ ใครมี Video Tutorial เยอะ ๆ น่าจะชอบตรงนี้ (ผมมี .. เยอะเลย แบร่..)

Presentation

การใช้ iPad ในการนำเสนองานหรือแสดงอะไรสักอย่างให้กับบุคคลอื่นให้ได้รับทราบนั้น ผมพบว่าเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งในการใช้งาน iPad ครับ

การ presentation นี้ไม่ได้นับเฉพาะกับการแสดงไฟล์ powerpoint หรือ keynote เท่านั้น แต่รวมไปถึงการนำเสนอด้วยไฟล์ภาพ หรืออื่น ๆ เพื่อประกอบการสนทนาด้วย ผมพบว่า มี iPad อยู่กับมือแล้วคุยอะไรได้ง่ายขึ้น (ถ้าเตรียมข้อมูลมาดี ๆ )

เกี่ยวกับการใช้งาน Keynote หรือ Powerpoint นะครับ ผมมีงาน keynote ที่ทำอยู่แล้วบนเครื่อง Mac พอนำเข้ามาเปิดใน Keynote for iPad แล้ว ขนาดตัวหนังสือหรือว่ากราฟจะเปลี่ยนไปบ้าง แต่สามารถปรับเอาได้บน iPad ทีหลัง แต่การจะทำงาน keynote ทั้งหมดบน iPad เลยนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ครับ แต่ไม่สะดวกเท่ากับการทำให้เสร็จก่อน แล้วนำเข้ามาใน iPad ทีเดียว

การนำไฟล์ keynote เข้า iPad มีข้อจำกัดหลายประการ เช่น ชาร์จ 3d จะถูกทำให้เปลี่ยนเป็น 2d หรือ font บางตัวไม่มีบน iPad ครับ

การ import powerpoint เข้ามาใน keynote บน iPad นั้น เท่าที่ผมทดสอบกับไฟล์ต้นฉบับที่ทำจาก powerpoint 2003 บน PC เมื่อนำเข้ามา animation หรือ mask บางส่วนของภาพจะ mask ขาด ๆ เกิน ๆ และไฟล์ภาพประกอบ + font บางอันหายไป (font เปลี่ยนนี่ผมพอทำความเข้าใจได้ แต่อยู่ดี ๆ ไฟล์ภาพหายไปนี่ ผมไม่ทราบเหมือนกันครับ) ผมคิดว่า ถ้าเป็นไฟล์ powerpoint ง่าย ๆ ไม่มี animation หวือหวา หรือ font เฉพาะกิจ น่าจะนำเข้ามาเปิดใน keynote บน iPad ได้กว่า 80% ของตัวไฟล์ครับ

ตรงนี้ทำให้ผมเห็นข้อจำกัดของ iPad เกี่ยวกับการนำไฟล์ keynote/powerpoint เข้ามาเปิด ถ้าให้ผมแนะนำคือ ทำให้เสร็จบนเครื่อง แล้วค่อยนำเข้า iPad ครับ จากนั้นค่อยแก้เป็นจุด ๆ ไปจากบนเครื่อง แล้วนำเข้า iPad อีกทีจนกว่าจะได้ผลลัพท์ที่พอใจ หรือไม่เพี้ยน (จะแก้ใน iPad ต่อจนสุดท้ายเลยแล้วค่อย export กลับไปบนเครื่องก็ได้ครับ)

เป็นเหมือนการทำงานทางเดียว คือจาก เครื่องตั้งโต๊ะ/โน๊ตบุค -> iPad ซึ่งถึงเราจะ export งานจากใน iPad เพื่อนำกลับมาเปิดบนเครื่องได้ แต่ก็อีก ที่จะมีบางส่วนของไฟล์ที่หายไปจากการ export ครับ

ในช่วงสองอาทิตย์แรกที่ผมมี iPad อยู่กับตัว ผมทำการนำเสนองานในลักษณะต่าง ๆ ทั้งอย่างเป็นทางการ และไม่เป็นทางการ ทั้งในห้องประชุม เรื่อยไปจนถึงในร้านเบียร์ รวมประมาณเกือบ 10 ครั้ง มีหนึ่งในนั้นที่มีคนเสนองานให้ผมครับ ยิ้ม

ลองคิดว่า iPad น่าจะเพิ่มโอกาสในการนำเสนองานให้ได้มากกว่าเดิมหลายเท่า ในลักษณะที่ notebook เดิมทำไม่ได้ หรือทำได้ แต่ไม่ค่อยจะมีใครอยากหยิบ notebook ออกมากางคุยกันในสถานที่ ๆ ไม่เอื้ออำนวย

Reading

หลายคนคงเคยเห็นข่าวเกี่ยวกับ DIgital magazine ที่ทำบน iPad กันไปบ้างแล้ว ตรงนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่น่าสนใจครับ เป็นการทำหนังสือในรูปแบบที่ไม่ค่อยมีกันมาก่อน เป็นการรวมกันระหว่างข้อมูลที่เป็นภาพเคลื่อนไหว หรือเนื้อหาที่ไม่อยู่นิ่ง และการมีปฎิสัมพันธ์กับผู้ใช้

เป็นแนวโน้มที่น่าสนใจ เกี่ยวกับรูปแบบการเรียนรู้ และการบริโภคสื่อในปัจจุบัน

ส่วนที่เหลือ ผมใช้งานเกี่ยวกับการอ่านข่าว และรับ RSS Feed วันละกว่า 250 feed ต่อวัน (ผมอ่านไม่หมด แต่ก็เลือกอ่านได้ง่ายขึ้นบน iPad ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคิดจะทำบน iPhone เพราะจอเล็ก และอ่านลำบากครับ)

iPad เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักการอ่านครับ ไม่จำกัดว่าต้องเป็น ebook เพียงอย่างเดียว จะเป็นอะไรก็ได้ เพราะหน้าจอที่ใหญ่กว่า ได้พื้นที่การอ่านมากกว่า และตัวหนังสือใหญ่ ชัดเจนกว่าอ่านบน iPhone

ผมเชื่อว่าผู้ใช้ iPad หลายคนนำตรงนี้มาใช้ และผมคิดว่าเป็นสิ่งที่เติมเต็มช่องว่างสำหรับผู้ที่อยากจะอ่านข่าวหรือ RSS Feed ได้ดีพอสมควร ตั้งแต่ได้ iPad มา ผมทันโลกขึ้นในอีกหลาย ๆ มิติครับ แบร่..

Seft Study

เกี่ยวกับการออกแบบที่เกี่ยวกับ iPad ผมชอบงานออกแบบของ Apple ทั้ง Hardware, Software ครับ อันนั้นเป็นเรื่องนึง และอีกประเด็นที่ตามมาคือ ผมรู้สึกสนุกในการที่ได้เห็น developer นำสิ่งที่มีอยู่มารวมกันให้เกิดเป็นอะไรใหม่ ๆ เป็นโปรแกรมที่นำสิ่งน่าเบื่อที่มีอยู่เดิม มาทำเป็นสิ่งที่น่าสนใจและใช้งานได้ง่ายขึ้น

การได้เรียนรู้ตรงนี้เป็นสิ่งที่สามารถนำไปเป็นไอเดียในการทำอย่างอื่นได้ ผมคิดแบบนั้น

และการได้เรียนรู้จากการอ่าน การพัฒนาแนวความคิดจากบทความที่ผมได้อ่านในแต่ละวัน หรือข้อมูลที่ได้จากการ research บน iPad

ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่า และเกินกว่าที่ผมคิดเอาไว้ตอนแรกจากเดิมที่กะว่าจะขายต่อ เป็นเก็บเอาไว้ ใช้เรียนรู้อื่น ๆ เพิ่มเติม

Art

มีบางโปรแกรมเอาไว้วาดรูป หรือสเก็ตช์งานคร่าว ๆ ได้ ผมกำลังหัดใช้งานอยู่ครับ ค่อนข้างสนุกทีเดียว ยังวาดไม่ถึงไหนเลย แต่ชอบตรงนี้ครับ ยิ้ม

Game

ผมไม่ค่อยได้เล่นเกม แต่ใครได้ดู demo game ของทาง Epic ในงาน media Event ที่เพิ่งผ่านไป คงจะเห็นได้ว่า iPad นั้นรองรับการแสดงผลที่ตระการตาไม่น้อยหน้าไปกว่า mobile platform อื่น ๆ เลย

ผมมีเกมติดเครื่องเอาไว้สิบกว่าเกม เล่นบ้างตามสมควรทั้งที่บ้าน หรือตอนพักระหว่างทานข้าวเที่ยงกับเพื่อนที่ทำงาน เป็นสิ่งที่ฆ่าเวลาได้ดีครับ มีหลายเกมที่ทำออกมาดี ถึงดีมากบน iPad ถ้าใครเล่นเกมบน iPhone แล้วอยากได้จอใหญ่ ๆ เอาไว้บ้าง iPad น่าจะเป็นคำตอบครับ

สรุป, โน๊ต, หมายเหตุอื่น ๆ (สุ่มตามที่จะนึกออกตอนนี้)

 • application ทั้งหมดที่ทำงานบน iPhone สามารถใช้งานบน iPad ได้ แต่จะมีขนาดเท่าหน้าจอ iPhone เดิมครับ ถ้าต้องการใหญ่กว่านั้น สามารถเบิลความละเอียดมาให้เต็มจอ iPad ได้ แต่จะเห็น pixel แตก ๆ เพราะต้นฉบับ application ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับขนาดหน้าจอของ iPad เว้นเสียแต่ว่า app นั้นจะมี version สำหรับ iPad ด้วย ที่แสดงผลได้เต็มจอครับ
 • app เดียวกันทั้ง iPhone กับ iPad จะมีสิ่งที่แตกต่างกันในเรื่องของการออกแบบ ถึงจะเป็น app เดียวกัน แต่หน้าตาหรือ feature บางอย่างจะไม่เหมือนกันก็ได้
 • มี app เฉพาะบน iPad เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
 • app บน iPad เฉลี่ยราคาแพงกว่า iPhone app ในชื่อเดียวกัน
 • แบตฯ อยู่ได้นานพอสมควร ผมเล่นทั้งวัน แบตฯ ลงมาประมาณ 50% (หน้าจอความสว่างที่ 30-50%) และชาร์จค่อนข้างนาน
 • การตอบสนองของหน้าจอสัมผัสดีครับ (ดีกว่า iPhone 3G ที่ผมใช้อยู่เยอะมาก แบร่..)
 • หน้าจอกระจก สะท้อนไฟแยงตา ถ้านำมาใช้งานในตัวอาคารหรือออฟฟิศ
 • ลำโพงติดเครื่องให้เสียงดังดี เมื่อเทียบกับขนาดช่องเล็ก ๆ ของตัวลำโพงเอง
 • ดู video จาก youtube ไม่ค่อยติด ไม่รู้ทำไมครับ แต่ผมเดาว่า video ของ youtube เป็น HD ที่ขนาดเครือข่าย 3G สิงคโปร์ว่าดีแล้ว ยังติด ๆ ดับ ๆ เลย ถ้าใครอยากดู video บน youtube หรือ service อื่น มองข้ามเรื่องการดูผ่านเครือข่ายมือถือไปเลยครับ
 • iPad เป็นการสนับสนุนเครื่อง notebook ที่มีอยู่เดิม มากกว่าเป็นอุปกรณ์ที่จะมาแทนที่ ถ้าเรามองในลักษณะนี้ เราจะใช้งานอุปกรณ์ที่เรามีได้เต็มที่มากขึ้น
 • iPad ทำได้มากกว่า iPhone แต่น้อยกว่า MacBook ตามที่ Apple วางตำแหน่งเขาเอาไว้ และเป็นไปตามนั้นครับ ถ้าคุณมอง iPad ในความเป็นอุปกรณ์ computer คุณจะพบว่าเขาบกพร่องอยู่หลายอย่างทำได้อย่างละนิดอย่างละหน่อยถ้าเทียบกับเครื่องตั้งโต๊ะ หรือ โน๊ตบุคที่คุณมี แต่ถ้ามองว่าเขาเป็น mobile internet device แล้ว เขาตอบสนองคุณได้มากกว่า iPhone ครับ
 • ผมไม่ได้ทดสอบดูหนัง เพราะว่าไม่มีหนังเก็บเอาไว้ในเครื่องครับ มีแต่ไฟล์ Video podcast เป็น howto การเขียนเว็บ ผมพบว่าหน้าจอที่ใหญ่ทำให้เห็นอะไรได้ง่ายเข้า อย่างน้อยถ้าจะเอาไปดูหนัง ก็เห็นเต็มตากกว่า iPhone แน่ ๆ ครับ ยิ้ม

หมดแล้ว คร่าว ๆ มีเท่านี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ ยิ้ม

Comments

Satoshi_Zousan's picture
78
posts

ขอบคุณครับสำหรับรีวิว

ได้ประโยชน์จริงๆครับ

#1
rsakchai's picture
396
posts

ชัดเจนสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจครับ

ถ้าตอบโจทย์ความต้องการของตนเองได้...ก็ตัดสินใจซื้อได้เลยครับ.....ซื้อก่อน...ใช้ก่อน
สำหรับผม...คุ้มค่ามากมาย....โดยเฉพาะการอ่านหนังสือ
อ่ะ แน่นอน อ่ะ แน่นอน อ่ะ แน่นอน อ่ะ แน่นอน อ่ะ แน่นอน อ่ะ แน่นอน

#2
Mixmerize's picture
1480
posts

*_*

น่าจพมีภาพปลากรอบ หัวเราะร่วน

#3
ikok's picture
10285
posts

ไม่รู้จะแทรกภาพประกอบยังไง

เดี๋ยวลองดูให้นะ ยิ้ม

#4
perfectgame's picture
317
posts

นี่ไง

ปลากรอบ มีความสุข to U ...

ขอคุณสำหรับรีวิว งับ !!

2kf39969c647.jpg
#5
Mixmerize's picture
1480
posts

มาซะเต็มจาน

อิ่มไปทั้งวัน หมดกัน 2

#6
perfectgame's picture
317
posts

ก๊ากก ๆ

ฮร่าๆๆๆๆๆๆๆ

รูปภาพ สวย จัง พี่ ก๊อก !!~

#7
INNOVATION's picture
343
posts

วันหยุดนี้ผมก็ได้ใช้งาน ipad

วันหยุดนี้ผมก็ได้ใช้งาน ipad มาขึ้น ก็หา app ใหม่ ๆ มาลอง เช่น

 1. FileBrowser - Access files on remote computers : พวกการ Share File ผ่าน Network จาก PC หรือ Mac มาให้ iPad ก็สามารถทำได้แล้ว หรือจะ Share Folder ให้ PC หรือ Mac Copy File ผ่าน Network Mapping มารองรับครับ (http://ax.itunes.apple.com/app/id364738545?mt=8)
 2. iFiles (Cydia) : สามารถ Browse File ที่อยู่ใน iPad เราได้ใช้ตอน Download จาก App อื่น ๆ แล้วมันอยู่คนละแฟ้ม Copy มาใส่ในแฟ้มที่เราต้องการ
 3. Facebook : สามารถใช้งาน Facebook ของ iPhone ได้เลยครับ รองรับการทำงานได้แล้ว
 4. USB (Cydia) : จำลอง iPad ให้เป็น USB เพื่อ Copy File จาก PC หรือ Mac ผ่าน USB หรือ Copy Software Portable เก็บไว้เฝื่อกรณี ฉุกเฉิน ครับ เช่น TeamViewer, Office, FTP, Editplus

ส่วน Application อื่น ๆ ที่ลองก็มีหลายตัวครับ ถ้าอยากใช้งานตัวไหนก็บอกได้นะครับจะทดสอบให้ครับ

ปล. ผม JB นะ .. อิอิ

#8
ikok's picture
10285
posts

ผมใช้เน็ททั้งวันเลย

ตาจะบอดแล้วครับ -o- /

#9
INNOVATION's picture
343
posts

เหมือนกันเลยยย

เหมือนกันเลยยย

#10
kindomhar's picture
187
posts

ชัดเจนดีครับ สำหรับรีวิว

ชัดเจนดีครับ สำหรับรีวิว แบร่..

#11
INNOVATION's picture
343
posts

นั่งจัดการ iPad ทั้งวันเลย

นั่งจัดการ iPad ทั้งวันเลย ตอนนี้ก็สั่งให้ Mount Volume ของ iPad ผ่าน SFTP มาให้ Mac เห็นเพื่อที่จะได้ Copy File เข้า-ออกจาก iPad ได้ง่าย ๆ แต่เครื่องต้อง JB ก่อนนะครับ .. ขั้นตอนคร่าว ๆ คือ

1.ใช้โปรแกรม Transmit Connect ไปที่ iPad ผ่าน SFTP
2.สร้าง Folder ใน iPad (ของผมสร้างชื่อ vShare)
3.สร้าง Link จากโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Keynote ก็ใช้คำสั่ง

cd /var/vShare/
ln -s ln -s /private/var/mobile/AppLinks/Keynote.app/Documents iWork-Keynote

ปล. ส่วนนี้ผมลง Applink ก่อนเพื่อให้สร้าง link มายังแฟ้มของ Applications ได้ง่ายขึ้นครับ ..​

4.สั่ง Mount Volume ด้วย Program Transmit ที่ path /private/var/vShare/
5.Copy ไฟล์ ที่ต้องการใช้งานได้แล้ววว เย้ ๆๆ

ข้อดีคือ เราจะรู้สึกเหมือนว่า iPad เป็น Drive หนึ่งผ่าน Wifi ในเครื่องเรา ทำเราสามารถ Copy หรือ Move ไฟล์ทำได้ง่ายขึ้นครับ .. เพราะ iPad มีการจัดการไฟล์ แต่ละ โปรแกรมแยกออกจากกันทำให้ Documents ที่จะเปิดอ่านในแต่ละ Application ทำให้ต้อง Copy ไปไว้ที่ต่างกัน ..

ปล. JB อีกแล้ววว .. อืมมมม แบร่..

Mac__2010-09-05_at_23.27.02_PM.png
#12
ikok's picture
10285
posts

ขอบคุณครับคุณบอล :D

ผมลองหา solution โอนไฟล์เข้าออกบน iPad เหมือนกัน แต่ยอมแพ้ครับ -o- เลยหันมาใช้ ext hdd ไม่ก็ thumb drive เอา

#13
mc_ab_zero's picture
14
posts

กระจ่างเลยครับ

ขอบคุณครับ o

#14
tonlyosaki's picture
198
posts

วิธี

ส่งไฟล์ keynote or powerpoint from mac to ipad ทำไงอ่ะครับ?

#15
rsakchai's picture
396
posts

ผ่าน iTune ครับ

 1. เสียบ iPad sync กับ Mac ผ่าน iTune
 2. คลิ๊กไปที่ Apps
 3. slide ไปด้านล่าง
 4. เลือกว่าจะส่งไฟล์ไป App ไหนใน iPad ในตัวอย่างรูปที่แนบมาเลือกไปที่ Keynote
 5. คลิ๊กที่ Add เพื่อเลือกไฟล์ที่มีอยู่ใน Mac

เสร็จแล้วก็กด Sync เราก็จะเปิดไฟล์ที่เราต้องการผ่าน App ที่อยู่บน iPad ได้ทันทีครับ
ถ้าอย่างไงเปิดไฟล์บน iPad ไม่เป็น บอกมาหละกัน เดี๋ยวจะ review ให้ใหม่อีกทีครับ ตอนนี้เอาแค่ที่ถามมาหละกัน
อ่ะ แน่นอน อ่ะ แน่นอน อ่ะ แน่นอน อ่ะ แน่นอน

Screen_shot_2553-09-07_at_21.35.52.jpg Screen_shot_2553-09-07_at_21.36.17.jpg
#16
tonlyosaki's picture
198
posts

ขอบคุณครับ

ูู^^

#17
Nu-eMMa's picture
1837
posts

ภาพ

สวยมากก๊ะ พ่อนั่งปั่น 3D อีกแย้ววว สุดยอด

อิจฉาฝีมือจิงๆ เอามาแบ่งมั่งๆ มีความสุข

#18
ikok's picture
10285
posts

ขอบคุณครับ

แบร่.. วันก่อนนั่งว่าง ๆ ในออฟฟิศ เลยปั้นแล้วเอาไปแจกในเว็บเสียเลย ~

#19
liverrish's picture
79
posts

เยี่ยมครับ ไม่ได้เข้ามา pm สักที ยังสาระเหมือนเดิมนะครับคุณก๊อก

กำลังจะหามาใช้อยู่พอดี ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

#20
od2504's picture
1077
posts

อยากให้แนะนำ app

อยากให้แนะนำ app วาดรูป/สเก็ตภาพ และที่ใช้ short note แบบเก่งด้วยครับ

#21
ikok's picture
10285
posts

app สำหรับวาดภาพนะครับ

ผมใช้ Brushes app ครับ ตัวนี้เอาไว้วาดภาพเหมือน ส่วน markup งานหรือ sketch งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั่วไป ผมใช้ Sundry note ครับ (ฟรี) สะดวกดีครับ

#22
od2504's picture
1077
posts

Need timer app. for iPad sleep mode

ผมใช้ app. iPod บน iPhone ฟังเพลงก่อนนอน และใช้ app. Clock  ตั้งเวลาปิด โดยใช้ timer mode เพื่อตั้งเวลาปิดหลังจากที่ผมหลับ (Sleep iPod when timer ends) หมายความว่า ผมสามารถ sleep iPhone ในขณะที่เพลงกำลงดังและเวลาปิดกำลังนับถอยหลัง
แต่ app. ที่เป็น timer ส่วนมากที่ทำงานบน iPad ไม่ทำงานเมื่อเครื่องอยู่ใน sleep mode
-ไม่ทราบว่ามี Timer app. for iPad ที่ทำงานใน sleep mode บ้างหรือไม่ครับ 

#23
rrayatum's picture
70
posts

ผมก็ใช้อยู่

ตอนนี้ใช้ iPad wifi อยู่ครับ ยังไม่ได้ jaibreak เลยครับ เวอร์ชั่นใหม่ ยังไม่มีใคร jaibreak ได้เลย ยังใช้ภาษาอังกิตอยู่ เอ่อ คือผมลอง คอนเน็คเพื่อจะดูไฟล์ใน ไอแพด แล้ว มันคอนเน็คไม่ได้ ทำไง ดีครับ แล้ว วิธีการเอา ไฟลื พวก เพราเวอร์พ้อยเข้าใน ไอแพด ทำไง ครับ หาซินไม่เจอ หรือว่าเครื่องต้อง jaibreak ก่อนครับ

#24
od2504's picture
1077
posts

ผมไม่ได้ jb และคิดว่าจะไม่ทำ

ผมไม่ได้ jb และคิดว่าจะไม่ทำ ข้อความนี้ผม post โดย iPad ที่มิได้ jb เราสามารถได้ประโยชน์จากการ update firmware ในขณะที่มีแป้นพิมพ์ภาษาไทยใช้งาน ลองดูที่นี่ http://www.macmuemai.com/forum/topic/3646 (มีคนหล่อใจดีแนะนำไว้ครับ)

#25
od2504's picture
1077
posts

สำหรับเรื่อง keynote

สำหรับเรื่อง keynote ลองดูที่นี่ครับ http://www.simplehelp.net/2010/04/04/how-to-import-presentations-to-keyn... (คนหัวแดงแนะนำไว้) ซึ่งหลังจาก import แล้วอาจต้องปรับการแสดงผลเล็กน้อย (หรือมาก หากคุณใช้ font หรือ effect ที่ไม่มีใน iPad)

#26
Nannie's picture
600
posts

อยากได้มาแทนไอโฟน...

แล้วเด๋วกลับไปใช้โทรศัพท์ จอขาว-ดำแทนอ่ะ

#27