รูปแบบในการ Install OS X Leopard

admin's picture
22
posts

รูปแบบในการ Install OS X Leopard

ในการ Install OS X นั้น จะมีรูปแบบการ Install ต่าง ๆ ให้เราเลือกตามความต้องการ และนี่คือคำอธิบายครับ

บนหน้าต่าง Select a Destination

R0011137-2_5.jpg

ระหว่างการ Install Mac OS X Leopard ในหน้าต่าง Select a Destinantion นั้น ถ้าเราเลือก Options เราจะถูกพาเข้ามาให้เลือกรูปแบบของการ Install OS X Leopard ตามนี้

เลือกรูปแบบการ Install OS X Leopard

R0011138-1_13.jpg

มีคำสั่งเลือก Install ให้เราเลือก 3 แบบ มีรายละเอียดดังนี้

1.Install Mac OS X / Upgrade Mac OS X :
หัวข้อแรกมีอยู่ 2 หัวข้อที่จะขึ้นให้เลือกตรงส่วนนี้คือ

  • Install Mac OS X - ในกรณีที่เราไม่มี OS X อยู่ในเครื่องก่อนหน้านี้ เครื่องจะเลือกตรงนี้ให้อัติโนมัติ
  • Upgrade Max OS X - ในกรณีที่มี OS X อยู่ในเครื่องอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว จะเป็นการ Upgrade มาเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดตามแผ่น Install ครับ

2. Archive and Install :
เป็นการลง system ใหม่ โดยที่ก่อน Install ใหม่ เครื่องจะทำการเก็บไฟล์ system เก่า back up ลงเอาไว้ในเครื่องให้ด้วย โดยไฟล์ของ system เก่าจะอยู่ในแฟ้มชื่อ Previous System (ในแฟ้มนี้ จะเก็บโปรแกรมในเครื่องตัวเก่า, พวก font และค่า setting อะไรต่าง ๆ .. ให้เราสามารถเข้าถึงได้ภายหลังจากที่ลง system ใหม่เสร็จแล้วได้ครับ)

หัวข้อนี้จะมีตัวเลือก Preserve Users and Network Settings ถ้าเราไม่เลือกห้วข้อนี้ พวกรายละเอียดต่าง ๆ ที่ถูกบันทึกเอาไว้ใน บัญชีผู้ใช้ ( user account) จะถูกเก็บไว้ในแฟ้ม Previous System ด้วยกันส่วนต่าง ๆ จาก system เก่า

แต่ถ้าเราเลือก Preserve Users and Network Settings พวกรายละเอียดจาก User account จะตามมาติดตั้งให้ใน system ใหม่ให้ด้วยเลยตอน Install

สิ่งที่อยู่ใน user account ที่จะตามมาด้วยตอนลง system ใหม่ถ้าเราติ๊กถูกหน้าหัวข้อ Preserve Users and Network Settings ได้แก่

  • Home folders และรายละเอียดต่าง ๆ
  • Preference settings หน้าตา desktop และการปรับแต่งต่าง ๆใน system preferences
  • ฐานข้อมูลใน Address Book
  • Browser favorites (พวก bookmarks )
  • Network settings and locations การตั้งค่า Internet และอื่น ๆ เกี่ยวกับสถานที่

หัวข้อนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลง system ใหม่ แต่ยังไม่กล้าลงใหม่แบบลบของเก่าทั้ง 100% โดยปรกติแล้ว การ install แบบนี้เราก็จะได้ system ที่เกือบ ๆ จะใหม่หมด 100% เพียงแต่มี setting บางตัวจาก system เดิมตามมาด้วย (ถ้า setting ของเดิมมีปัญหา หรือ setting จากโปรแกรมต่าง ๆ ย้ายมาแล้วมาตีกับ system ใหม่ ... ก็มีแนวโน้มว่า จะมีปัญหาตามมาบน system ใหม่ด้วยครับ ยิ้มปากกว้าง)

note : การลง OS X แบบ Archive and Install นี้ หลังจากติดตั้ง system ใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้้ว บางโปรแกรมหลังจากที่ติดมาอยู่บน system ใหม่ด้วยนั้น จะออกอาการ “เอ๋อ” ครับ .. ถ้าเอาชัวร์จริง ๆ ควรจะทำการ Install โปรแกรมเหล่านั้นใหม่อีกรอบ

3. Erase and Install :
เป็นการลง system โดยก่อนที่จะลง system ใหม่นั้น จะทำการล้างข้อมูลที่มีอยู่เดิมออกไปทั้งหมด แล้วจากนั้นจึงค่อย Install Mac OS X

ถ้าคุณแน่ใจว่าได้ back up ข้อมูลในส่วนต่าง ๆเอาไว้ครบถ้วนดีอยู่แล้ว การเลือกหัวข้อนี้ จะเป็นการลง system แบบสะอาดที่สุด (หรือเรียกว่า clean Install) ค่า setting ต่าง ๆ จะกลับไปเริ่มต้นใหม่หมด

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการล้าง system ใหม่จริง ๆ หรือว่ามีปัญหากับบางตัวอย่างเรื้อรัง และแก้ไขไม่ได้ด้วย Archive and Install ครับ...