Playlist : การใช้งาน Playlist

Playlist : เป็นรายการเพลงที่เรานำมารวมกันเอาไว้เล่นต่อกันเป็นชุด ๆ ครับ ซึ่งใน 1 playlist จะมีกี่เพลงก็ได้ตามที่เราต้องการ เป็นการสร้างโดยเรากำหนดเองทุกอย่างครับ =)

playlist.jpg

หลักการทำงาน

เวลาที่เราสร้าง Playlist เพื่อรวมเพลงใน iTunes นั้น เพลงต่าง ๆ ที่ถูกดึงเข้ามาแสดงผลใน playlist จะเป็นคล้าย ๆ กับการสร้างร่างทรงของเพลงต้นฉบับจากใน iTunes Library ขึ้นมาอีกทีนึงนะครับ และนี่คือสิ่งที่เราทำได้บน Playlist ครับ

  • เราสามารถที่จะลบ หรือว่าเพิ่มเพลงลงใน playlist ของเราได้แบบไม่จำกัด โดยที่ไม่เป็นการสร้างเพลงซ้ำซ้อนขึ้นม เพราะว่าเพลงต้นฉบับจริง ๆ จะยังอยู่เหมือนเดิมใน Library ครับ
  • ถ้าเราลบเพลงออกจาก playlist เพลงต้นฉบับจะยังคงอยู่ใน Library ครับ ถ้าเราต้องการลบเพลงต้นฉบับออกด้วยตอนที่เราลบเพลงบน playlist ให้กด Option ค้างเอาไว้ตอนลบ
  • เพลงเดียวกัน สามารถอยู่ได้ในหลาย playlist โดยที่ไม่มีการสร้างเพลงซ้ำซ้อนขึ้นเหมือนกับข้อด้านบนครับ
  • เพลงใน Playlist สามารถที่จะนำไป burn แผ่นเอาไว้เล่นที่อื่นได้อีกครับ (ดู การ burn แผ่นเพลงจาก iTunes ประกอบ)
  • เราสามารถ sync playlist ต่าง ๆ เข้าไปฟังบน iPod, iPhone ได้เหมือนบน iTunes ครับ (ดู หลักการทำงานของ iTunes + iPod, iPhone ประกอบ)

วิธีสร้าง Playlist ใหม่

1.ใน iTunes ไปที่เมนูบาร์ เลือก File/ New Playlist หรือกด Command+N

itunes-playlist-01.jpg

หรือว่าไปที่ปุ่มเครื่องหมาย + ที่ด้านล่างซ้ายของ iTunes ครับ

itunes-playlist-01-1.jpg

2.จะมี Playlist ใหม่ขึ้นมาทางด้านซ้ายมือ ให้เราตั้งชื่อตามที่เราต้องการ

itunes-playlist-02.jpg

3.ให้เลือกไปที่ Library/ Music แล้วลากเพลงที่เราต้องการจากใน Library มาใส่ใน Playlist ทางด้านซ้ายมือครับ

itunes-playlist-03-1.jpg

จากนั้นเราก็ได้ Playlist เตรีิยมเอาไว้ฟังแล้วครับ =)

iTunes : วิธีรวมเพลงจากหลาย Playlist เข้าด้วยกัน

ผมพบวิธีนี้ด้วยความบังเอิญจากเมื่อวันก่อน ที่เขียนเกี่ยวกับการรวมเพลงด้วย Playlist folder ไป อันนี้เป็นอีกวิธีนึงที่ง่ายและเร็วในการรวมเพลงจากหลาย ๆ playlist เข้าด้วยกันครับ

ตัวอย่าง

สมมติว่าผมมี playlist A กับ playlist B ที่ผมต้องการจะนำเพลงจาก playlist B มาลงใน playlist A ที่มีเพลงอยู่แล้วแต่คนละชุดกันนะครับ

ให้ลาก playlist B มาทัับบน playlist A ได้เลย ... แล้วลองดูเพลงใน playlist A จะเห็นว่ามีเพลงจาก playlist B ทั้งหมดมารวมไว้ให้ด้วยแล้ว ~

note : ถ้าเพลงที่เรามีอยู่ของทั้ง 2 playlist ไม่ซ้ำกันเลย เขาจะไม่แจ้งเตือนขึ้นมาครับ แต่ถ้ามีบางเพลงที่ซ้ำกันอยู่ เขาจะเตือนขึ้นมาให้เราทราบ =)

iTunes Tip : วิธีง่าย ๆ สำหรับรวมเพลงจากหลาย Playlist เข้าด้วยกันโดยที่ไม่ต้องสร้าง Playlist ใหม่

สำหรับผู้ที่จัดเพลงลง Playlist เอาไว้เรียบร้อยแล้วหลาย ๆ อัน แล้วทีนี้เกิดความต้องการที่จะรวมเพลงใน Playlist A + Playlist B เข้าด้วยกัน หรือ Playlist A + Playlist B + Playlist C ... หลายคนคงตั้งต้นสร้าง Playlist อันใหม่ขึ้นมาเพื่อรวมเพลงของ Playlist เดิมที่มีอยู่.. สำหรับกระทู้นี้ผมมีวิธีง่าย ๆ แบบไม่ต้องสร้าง Playlist ใหม่มานำเสนอครับ ยิ้มปากกว้าง

วิธีคือ สร้าง Playlist Folder ขึ้นมา แล้วจับ Playlist ที่ต้องการมาไว้รวมกันครับ =)

ภาพประกอบครับ

Playlist A มีสองเพลง

Playlist B ก็มีอีก 2 เพลง

Playlist A + Playlist B

จากภาพด้านบน จะเห็นว่า Playlist แต่ละอันของผมมีเพลงอยู่ 2 เพลง แต่เมื่อจับมารวมกันใน Playlist folder แล้วคลิ๊กที่ตัว folder เราจะเห็นเพลงของทุก Playlist ที่มีอยู่ใน folder นั้นนะครับ.. และข่าวดีคือ สามารถเล่นเพลงต่อเนื่องกันไปเลยได้ด้วย ^o^ /

ด้วยวิธีนี้ทำให้เราไม่ต้องไล่สร้าง Playlist ใหม่เพื่อรวมเพลงอีกต่อไปครับ =)

อ่านจาก osxhints.com