AppleCare : วิธีลงทะเบียน AppleCare ด้วยตนเอง #1

update:
ผมเจอบางเว็บขาย applecare แบบถูก ๆ แล้ว link มาที่นี่ ผมอยากจะขอเขียนชี้แจงเกี่ยวกับเรื่่องนี้ไว้ดังนี้ครับ

 1. การจะซื้อ applecare ทุกครั้ง ควรจะมีกล่องมาด้วย เพราะถ้าเลข applecare ซ้ำซ้อนกันกับบุคคลอื่น ซึ่งเกิดขึ้นได้เป็นประจำจากการที่ซื้อ applecare ราคาถูก.. ทาง apple จะให้สิทธิ์การรับประกันกับผู้ที่ถือกล่อง applecare เท่านั้นครับ ส่วนเลขที่ซ้ำกันอื่น ๆ จะถือเป็นโมฆะ
 2. เว็บแมคมือใหม่.คอมนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บขาย applecare ราคาถูกที่ link มาที่นี่ในทุกกรณี ไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายถ้าเกิดซื้อของถูกมาแล้วเป็นโมฆะนะครับ

บทความนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ วิธีการลงทะเบียน AppleCare for MacBook Pro ผ่านหน้าเว็บ apple.com ด้วยตนเองนะครับ คิดว่าการลงทะเบียน AppleCare สำหรับการรับประกันเครื่องแบบอื่น ๆ น่าจะมีลักษณะคล้ายกัน เนื้อหาสำหรับผู้ที่อยู่ในประเทศไทยเป็นหลัก และเนื่องจากมีภาพประกอบเยอะ ผมเลยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 ตอนครับ - ก๊อก


ก่อนเริ่ม

ที่เราควรจะต้องมีก่อนที่จะลงทะเบียนนะครับ

 1. เลข Apple ID (เป็นประมาณให้เราสมัครเป็นสมาขิกเว็บ apple.com เพื่อ service หรือสิทธิอะไรหลาย ๆ อย่างจาก Apple ครับ ถ้าใครยังไม่เคยมี Apple ID มาก่อน สามารถสมัครได้ที่นี่ครับ)
 2. เลข Serial Number ของเครื่องเรา
 3. ใบเสร็จที่ระบุวันที่เราซื้อเครื่องมาจากร้านขาย Mac หรือว่า iStudio สาขาที่เราซื้อมา
 4. เลขทะเบียนของ AppleCare ที่เราได้มาในกล่อง (จะแปะอยู่กับใบคู่มือการลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บ) แบบภาพประกอบต่อไปนี้

เลขทะเบียน AppleCare

เลข Serial Number ของเครื่องเราสามารถที่จะเข้าไปดูได้จากใน System Profile ครับ (คลิ๊กที่ Apple Menu เลือก About THis Mac และเลือก More Info...) เพื่อเอาตัวเลขชุดนี้มาเก็บเอาไว้ครับ

Serial Number ของเครื่อง Mac


note :

 1. สำหรับอุปกรณ์ Apple อื่น ๆ เช่น iPod/iPhone หรือว่า Apple Display จะมีตำแหน่งของ Serial Number ไม่เหมือนกันครับ ตรวจสอบได้จากคู่มือ หรือพลิกดูด้านใต้ของตัวอุปกรณ์ หรือบนกล่องครับ
 2. หน้าตาเว็บโดยรวมของส่วน support AppleCare บนเว็บ apple.com นี้อาจจะเปลี่ยนไปในอนาคต แต่ผมคาดว่าหลักการโดยรวมน่าจะไม่ต่างกันมาก หรือ url น่าจะยังใช้กันได้ ถึง url จะถูกเปลี่ยนแต่ถ้าเรากรอก url อันเก่าที่ apple เคยใช้เพื่อ register เขาน่าจะ redirect เราไปยัง url ใหม่แทนอันเดิมครับ - จะดีที่สุด ให้ตรวจสอบจากข้อมูลที่มีมาให้ในกล่องหรือข้อมูลจากในหน้าเว็บปัจจุบัน ว่าเราต้องเข้าไปที่หน้าเว็บ url อะไรเพื่อลงทะเบียนและยึดเอาตรงนั้นเป็นหลักก็แล้วกันนะครับ
 3. บทความนี้ทำขึ้นเพื่อแสดงขั้นตอน และสิ่งที่ผู้ใช้ทั่วไปน่าจะต้องเตรียมว่าต้องทำอะไรบ้าง หรือจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เป็นแนวทางคร่าว ๆ ซึ่งในอนาคตขั้นตอนหรือว่าวิธีการลงทะเบียนอาจจะเปลี่ยนแปลงได้
 4. บทความนี้มีเนื้อหาอิงกับผู้ใช้ในประเทศไทยเป็นหลัก ผมเลยเลือกที่จะทำเกี่ยวกับการลงทะเบียนเครื่อง MacBook Pro ครับ ซึ่งในแต่ละภูมิภาค จะมี AppleCare ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน
 5. เท่าที่ผมทราบ AppleCare สามารถที่จะซื้อพร้อมกันกับเครื่อง Mac ได้เลย และให้ทางร้านช่วยลงทะเบียนให้ครับ (แต่ในความคิดผม ลงเองดีกว่าครับ ได้เห็นรายละเอียดอะไรเองด้วย และอย่างกรณีของเครื่องผม ผมพบว่า ที่ร้านยังไม่ได้ register เครื่องผมเข้าฐานข้อมูลของ Apple ครับ ผมเลยต้องลงทะเบียนเครื่องผมแยกต่างหากอีกที - เอาไว้มีเวลาจะเล่าให้อ่านกันครับ)